Bão mặt trời sẽ tàn phá mạnh hơn trong vài thập kỷ tới

 Hiện nay, mặt trời đang trong thời gian hoạt động năng lượng mạnh tối đa. Giai đoạn này bắt đầu từ những năm 1920 và kéo dài trong vũ trụ.

Trong vòng nhiều thập kỷ qua, cơn có thể làm phá vỡ máy bay và tàu vũ trụ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Reading nói.

Dựa trên chứng tích từ các lõi băng và thân cây có niên đại 10.000 năm, nhóm nghiên cứu đã đo mức độ nitrat và các đồng vị phóng xạ ở trong khí quyển truyền vào, cho thấy, hầu hết các bức xạ chạm vào Trái Đất trong suốt thời gian hoạt động năng lượng mặt trời trước đây là ở mức độ trung bình. Và ở giữa những năm 1650-1700, hầu như mặt trời không có vết đen.

Giáo sư Lockwood trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Những dữ liệu này sẽ tiên đoán sự liên quan tới những điều không may mắn do hoạt động năng lượng mặt trời xảy ra trong vài thập kỷ tới”.

Nhóm nhà nghiên cứu dự đoán trước khi mặt trời chuyển sang thời kỳ hoạt động năng lượng thấp hơn thì sẽ có nhiều bức xạ nguy hiểm hơn đối với Trái Đất, đặc biệt là với các ngành hàng không và công nghệ truyền thông.

3 02 Bão mặt trời sẽ tàn phá mạnh hơn trong vài thập kỷ tới

Hiện nay, mặt trời đang trong thời gian hoạt động năng lượng mạnh tối đa. Giai đoạn này bắt đầu từ những năm 1920 và kéo dài trong vũ trụ.

“Tất cả các bằng chứng cho thấy mặt trời sẽ sớm tung ra một lượng tối đa năng lượng mặt trời lớn đã tồn tại ngay từ khi bằng đầu hình thành trong vũ trụ”, Giáo sư vật lý môi trường Mike Lockwood tại Đại học Reading nói.

Trong giai đoạn năng lượng mặt trời hoạt động tối đa này, các vết đen trên mặt trời sẽ tại đỉnh điểm theo chu kỳ 11 năm sẽ rộng hơn và số lượng các cơn bão mặt trời cũng như các sự kiện liên quan như phun trào nhật hoa sẽ lớn hơn, Mike cho biết.

Trong một nghiên cứu riêng biệt, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford ở California, nói rằng họ sử dụng một loại kỹ thuật có thể cung cấp những cảnh báo trước về sự hình thành vết đen mặt trời trước khi chúng có thể nhìn thấy trên bề mặt của mặt trời.

Vết đen là những vùng có hoạt động từ tính cao và là nơi cơn bão năng lượng mặt trời, phun trào nhật hoa nổ ra đem theo các hạt mang đầy năng lượng tạo ra các bức xạ rất nguy hiểm.

Nhóm nghiên cứu này đã sử dụng kỹ thuật dựa vào phân tích rung động trên bề mặt mặt trời, phát hiện những tín hiệu âm thanh gây ra bởi các rung động di chuyển nhanh hơn trong khu vực nơi mà các vết đen mặt trời đã hình thành có độ sâu lên đến 65.000km.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>