Bão từ cực mạnh làm ”mù” phi thuyền vũ trụ

 

Cơn mạnh nhất trong 5 năm qua khiến các camera của Venus Express, tàu vũ trụ đang bay quanh sao Kim, ngừng hoạt động từ hôm qua.

Hai trận bão từ cực mạnh lần lượt bùng phát trên mặt trời vào ngày 4/3 và 6/3. Chúng phóng một luồng hạt mang điện tích khổng lồ ra không gian xung quanh. Với tốc độ lên tới 3,2 triệu km/h, các hạt mang điện tích bắt đầu xâm nhập từ trường của trái đất từ hôm 7/3.

Do hoạt động trên quỹ đạo sao Kim, tàu Venus Express bay gần mặt trời hơn so với trái đất. Vì thế nó hứng những luồng hạt mang điện tích rất lớn từ . Vào lúc 1h40 ngày 8/3 theo giờ GMT, các chuyên gia điều khiển Venus Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) thông báo hai camera theo dõi các ngôi sao của tàu đã ngừng hoạt động, Space đưa tin

15 26 Bão từ cực mạnh làm mù phi thuyền vũ trụ

Sau khi vô số luồng hạt mang điện tích dội trúng tàu, các camera không thể ghi hình các ngôi sao nữa. Từ thời điểm đó tới nay chúng tôi vẫn chưa khôi phục được hoạt động của chúng”, Octavio Camino – trưởng nhóm điều khiển tàu Venus Express của tại Trung tâm Các hoạt động không gian của ESA tại Darmstadt, Đức – kể.

Cặp camera trên tàu Venus Express chụp ảnh không gian xung quanh và sử dụng dữ liệu tích hợp sẵn để nhận dạng các ngôi sao. Với thông tin về sao, Venus Express có thể xác định vị trí và phương hướng của nó trong không gian. Những camera như vậy là bộ phận rất quan trọng đối với mọi phi thuyền, đặc biệt là đối với những tàu hoạt động trong không gian liên hành tinh.

Các chuyên gia nhận định cặp camera trên tàu Venus Express sẽ không bị tê liệt trong thời gian dài bởi hoạt động của mặt trời tăng và giảm theo chu kỳ.

“Camera theo dõi các ngôi sao từng ngừng hoạt động từ 5 tới 10 lần do bão mặt trời. Nhưng trong sự cố lần này cặp camera đã tê liệt trong gần 40 giờ, một khoảng thời gian dài bất thường. Trong một sự cố trước đây chúng chỉ ngừng hoạt động trong 32 giờ”, Paolo Ferri, giám đốc bộ phận thám hiểm mặt trời và các hành tinh của ESA, phát biểu.

Một số quan chức ESA dự đoán các camera của Venus Express sẽ chỉ hoạt động trở lại sau vài ngày nữa do bão mặt trời vẫn tiếp tục bùng phát.
Theo Vnexpress

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>