Ngậm ngùi cá chết trắng hồ Chọ Ràn

Dưới bầu trời nắng oi, người dân xã Đại Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) đứng ngậm ngùi nhìn từng lớp cá lớn nhỏ phơi xác quanh hồ đập Chọ Ràn.
Trưa 27-4, khi vừa đến hồ đập Chọ Ràn ở xóm 9, xã Đại Sơn, tôi thấy nhiều người dân vây quanh những vùng cá chết nơi góc hồ vừa rút nước. Ở đó những con cá đã chết khô nằm lẫn trong bùn đất và phân heo đen thui. Đi thêm vài bước lại thấy một đám cá khác phơi trắng bụng từ vùng hồ cạn ra giữa lòng hồ nước đục. Xung quanh hồ nhiều tốp người đứng xót xa nhìn cá chết. Phó chủ tịch UBND xã Đại Sơn Đặng Văn Toàn kéo khẩu trang khỏi miệng nói: “Cảnh sát môi trường, cán bộ Sở Tài nguyên – môi trường cũng vừa đến. Họ ghi chép, quay phim, chụp ảnh đủ cả nhưng chưa thấy ai nói gì”. Một người dân đứng cạnh tôi bảo: “Phía cuối hồ cá chết mới khủng khiếp hơn”. Nói đoạn, anh lấy xe máy chở tôi đi. Tại đây, bên cạnh ba đám cá chết nằm chi chít cùng ruồi nhặng xuất hiện ba tấm bảng dựng lên có chung nội dung “Đừng nhặt cá chết để làm bằng chứng ô nhiễm”.

36 48 Ngậm ngùi cá chết trắng hồ Chọ Ràn

Ông Đặng Bá Hảo – bí thư, xóm trưởng xóm 9, xã Đại Sơn – nói: “Lúc 15g30 ngày 25-4, người dân điện thoại liên tục cho chúng tôi báo tin trại heo của Công ty TNHH heo giống ngoại Thái Dương đang xả nước thải ra hồ. Tôi và ông Toàn ra ngay. Trong lúc kiểm tra phía ngoài bờ tường bao quanh trại, thấy miệng một ống nhựa phi 100 nằm khuất dưới móng tường gần ngập trong nước thải đen đặc đang chảy ra hồ. Ông Toàn thay mặt UBND xã lập biên bản nhưng ông Lê Ngọc Hùng, trợ lý giám đốc đồng thời là đại diện của công ty, kiên quyết không ký vì không đủ thẩm quyền.
Một người dân ở đây tâm sự: “Hồi chưa có trại heo Thái Dương, nước trong hồ đập Chọ Ràn trong veo. Mùa hè, hồ nước là nơi dân làng đến tắm. Hồ là nơi cung cấp nguồn nước tưới cho 120ha đồng lúa của xã. Đây cũng là nguồn mạch cho hàng trăm giếng thơi của dân làng. Còn bây giờ hồ bị nhiễm độc, bốc mùi đến mức không ai dám rửa chân tay. Trâu bò cũng không dám uống nước ở đây”.
Trao đổi về vụ việc đang gây bức xúc này với giám đốc Công ty TNHH heo giống ngoại Thái Dương Trần Xuân Thành, ông nói: “Nguyên nhân hàng loạt cá trong hồ Chọ Ràn chết mới đây có thể do nước thải gây ô nhiễm nhưng cũng có thể do những nguyên nhân khác như khí hậu, nước rửa xe máy chảy xuống hồ. Phải có kết quả xét nghiệm mẫu nước lòng hồ mới kết luận được. Việc UBND giao đến ngày 30-5 công ty phải hoàn thành quy trình xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, chúng tôi đang hoàn tất hệ thống thu gom nước thải, hồ sục khí, dàn phun mưa, bể lọc… để đáp ứng đúng yêu cầu của tỉnh”.

nguồn: tuoitre.vn

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>