Rừng Hải Vân bốc cháy vào lúc 14h chiều 2/5

 

14h chiều 2/5, rừng Nam Hải Vân (Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bốc cháy ngùn ngụt, đứng cách xa nhiều km vẫn nhìn thấy. 1.000 người được huy động tới dập lửa, Sư đoàn không quân 272 điều máy bay túc trực, sẵn sàng thị sát khu vực cháy ngay trong đêm hoặc sớm mai.
Ngay sau khi phát hiện cháy, hơn 500 bộ đội biên phòng, kiểm lâm và dân quân tự vệ của Đà Nẵng được huy động, dùng máy khò lửa, dao rựa phát đường băng chặn đám cháy lây lan trên khu rừng ở độ cao hơn 300 m. Bốn xe cứu hỏa cũng được điều tới hiện trường để tìm phương án chữa cháy bằng nước.

40 53 Rừng Hải Vân bốc cháy vào lúc 14h chiều 2/5

Do đây là khu vực rừng tự nhiên cây tạp và rừng trồng bạch đàn nên nhiều người dân có rừng đã chạy tới hỗ trợ ứng cứu. Tuy nhiên, do đám cháy nằm gần đỉnh đèo rất khó tiếp cận, cộng với thời tiết hanh khô nên việc dập lửa gặp nhiều khó khăn. Người dân phải xuống khu vực thấp hơn để tưới nước nhằm tránh cháy lan.
Đến 18h30, đám cháy vẫn lan nhanh kèm tiếng nổ. Theo nhà chức trách, đó là tiếng nổ đạn pháo còn sót lại từ thời chiến tranh. Khu vực cháy rừng từng là sân bay dã chiến của quân đội Mỹ dùng để dự trữ vũ khí. Có thể trời nắng nóng khiến những quả đạn, bom bị kích nổ và gây hỏa hoạn. Năm 2006 khu rừng này từng cháy do nổ đạn pháo.
Đến 20h, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã đến hiện trường chỉ đạo. Nhận định đây là vụ cháy lớn nhất từ trước đến nay tại rừng Nam Hải Vân, ông Chiến đã huy động tất cả lực lượng từ quân đội, công an, dân quân tự vệ đến không quân với con số gần 1.000 người để phối hợp chữa cháy, đồng thời báo cáo Ủy ban quốc gia về tìm kiếm cứu nạn và Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải.
Sư đoàn không quân 272 đã điều động lực lượng và máy bay túc trực, chờ lệnh bay của Bộ Quốc phòng để thị sát khu vực cháy ngay trong đêm hoặc sớm mai nhằm lên phương án cứu chữa cụ thể. Riêng việc dùng máy bay trực thăng để chữa cháy chưa được tính đến.
ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến chỉ đạo cứu rừng Hải Vân. Ảnh: Nguyễn Đông.
Lực lượng quân đội được lệnh dùng máy cưa để phát đường băng rộng 2 km, tuy nhiên do địa hình hiểm trở, ngọn lửa cao hơn 20 m cộng với trời tối nên chưa thể thực hiện. Hàng chục xe cứu hỏa được điều đến hiện trường, sẵn sàng ứng cứu trong trường hợp đám cháy lan xuống ven đường đèo Hải Vân trong đêm.
Theo nhận định của lực lượng cứu hộ, khó có thể dập tắt đám cháy trong đêm do địa hình tiếp cận ngọn lửa quá hiểm trở, lại cao tới 540 m so với mực nước biển. Ước tính 50 ha rừng đã bị lửa thiêu. Kiểm lâm Đà Nẵng đã liên hệ với Kiểm lâm Thừa Thiên Huế phối hợp chữa cháy.
Trước đó chiều 30/4, rừng thông của Công ty Lâm nghiệp Phong Điền (thị trấn Phong Điền, Thừa Thiên Huế) đã bốc lửa cao 15-20 m. Sau 3 giờ, ngọn lửa đã thiêu rụi hơn 3 ha rừng. Nguyên nhân ban đầu được xác định là nổ bom lân tinh.

nguồn: vea

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>